Các món cuốn với những tên gọi khác nhau, nguyên liệu khác nhau, cách
chế biến khác nhau nhưng tất cả đều có điểm chung là: đơn giản, dễ ăn,
lạ miệng và cực hấp dẫn. Người ăn tìm đến những món cuốn không chỉ muốn
tìm đến những món ăn ngon mà còn muốn tìm cho mình những khám phá thú vị
của sự kết hợp giữa các hương vị.
Người miền Bắc nhắc đến món cuốn thì không thể nào bỏ qua món phở cuốn
với thịt bò xào, rau thơm, bánh phở… tất cả đã tạo nên một món ăn hấp
dẫn không thể cưỡng nổi. Du khách khi đã đến Hanoi thì sẽ phải tìm thử
những món như: nem rán, nem cuốn bún, nem cuốn tai… Chỉ chuẩn bị chút
bánh đa nem, cùng những nguyên liệu đơn giản, cho dù bạn không phải là
một bà nội trợ giỏi cũng có thể tạo nên những món nem cuốn của riêng
mình.
Món nem rán dường như đã rất quen thuộc với người dân
Hà Thành, những nguyên liệu được trộn đều với nhau rồi gói trong bánh đa
nem và đem chiên giòn, khi ăn được chấm với nước mắm chua ngọt càng làm
cho món nem thêm phần hấp dẫn.
Còn với nem tai, người ăn lại thích thú với cái giòn giòn, sần sật của
tai được trộn thính. Khi cuốn nem tai, họ thường sử dụng thêm lá sung và
lá đinh lăng, tùy sở thích cũng có nhiều người cuốn thêm nem chua hay
giò nữa. Món nem tai cuốn này vốn là đặc sản của Nam Định, nhưng ngày
nay đã phổ biến khắp nơi.
Bên cạnh đó, món gỏi cuốn cũng là một món ăn không thể
bỏ qua khi đề cập tới những món cuốn. Với thịt ba chỉ, giò, trứng, rau
thơm, rau xà lách, bún đã làm nên món gỏi cuốn ngon tuyệt. Món này sẽ
rất ngon nếu được chấm cùng với mắm tôm chua của Huế.
Ẩm thực Việt Nam đa dạng không chỉ bởi nền văn hóa đa màu sắc mà còn bởi
người Việt Nam vô cùng sáng tạo. Món nem rán được nói ở trên đôi khi
lại chỉ là một nguyên liệu nhỏ cho một món ăn khác như món rau cải cuốn nem
mà người miền Trung và người miền Nam gọi là rau cải cuốn ram. Với món
này, người ăn thường rán chín nem sau đó đem cắt đôi rồi cuốn bên trong
lá rau cải đã được rửa sạch rồi chấm với nước mắm chua ngọt. Người ăn sẽ
không còn cảm thấy vị đắng của rau cải mà chỉ thấy vị bùi bùi của những
lá rau cuộn đều trong những miếng nem rán giòn, cảm giác lạ miệng và vô
cùng độc đáo.
Khi vào đến đất Saigon Vietnam, bạn sẽ có cơ hội bắt gặp không ít các món
cuốn mà nhiều người đã ví von nó như sự thể hiện nét tính cách đặc trưng
của người phương Nam, đó là: tính tình cởi mở, hòa đồng. Đó hình ảnh
những người đạp xe rao bán bò bía, ngọt có, mặn có hay
chỉ một phần tư cái bánh tráng mỏng, xếp lên lá rau diếp vài lá húng
quế, húng tây, một gắp củ sắn xào, vài con tép riu xào đỏ thắm, một
miếng lạp xưởng cuốn lại đã tạo nên một món ăn vừa ngon vừa giản dị, rồi
đem chấm với tương ngọt điểm chút cay cay của tương ớt thì ngon bá
cháy. Rồi thì bò nướng cuốn bánh hỏi, thịt quay cuốn bánh hỏi chấm nước mắm chua ngọt, cá hấp, cá nướng cuốn bánh tráng chấm với nước mắm me cũng đều được ưa chuộng ở khắp miền Nam.
Bánh xèo vốn là món bánh được yêu thích từ Nam ra Bắc
để ăn ngon cũng phải cuốn với một lá bánh đa nem bên ngoài, bên trong
kèm một lá cải cay, một ít rau thơm đủ loại, chấm nước mắm chua ngọt pha
thật sánh, nhờ thế mà khi ăn thực khách không hề thấy bị ngấy mà còn
thấy miếng bánh tan dần trong miệng ngon vô cùng.
Còn ở Huế, món nem lụi dẫn đầu trong hàng loạt những
món cuốn ở nơi đây. Vốn được chế biến từ thịt nạc heo quết nhuyễn rồi
trộn với bì, mỡ heo thái hạt lựu ướp cùng muối, tiêu đường, thính, nem
lụi khi nướng lên thường dậy mùi thơm hơn hẳn. Những chiếc nem nóng hổi,
thơm ngon dậy mùi, cuốn cùng bánh tráng, rau sống, đồ ghém chua chua
chấm với thứ nước lèo bùi bùi, đầm đậm, tất cả tạo nên hương vị thật khó
quên cho thực khách.
Gần giống như nem chua, lại vừa giống với nem lụi, món nem nướng Nha Trang
có nguồn gốc từ Ninh Hòa đang dần dần chiếm cảm tình trong lòng thực
khách, với vị ngọt đậm, sau khi nướng lên ăn cùng với bánh tráng, đồ
ghém, rau sống và bún thì ngon tuyệt. Điểm đặc trưng của món ăn này là
người ăn có thể gói cùng với xoài xanh thái sợi, bánh tráng chiên khiến
món ăn trở nên giòn và rất lạ miệng.
Để kể hết các món cuốn ở Việt Nam có lẽ sẽ mất vài ngày nhưng danh sách hôm nay sẽ tạm dừng lại ở Đà Nẵng với đặc sản bánh tráng cuốn thịt heo
của nơi đây. Cũng với những nguyên liệu quen thuộc như là thịt ba chỉ
luộc, thái mỏng, ăn kèm với các loại rau sống và đồ ghém như xà lách,
thơm, cà tím, dưa chuột, xoài xanh... rồi cuốn cùng tấm bánh tráng ướt
và bánh tráng khô cộng thêm cả mắm nêm thơm, cay, đậm đà rất đặc trưng
của hương vị xứ Quảng, mà không phải nơi đâu cũng pha chế được.
Cứ như vậy, cho dù món ăn có giản đơn, dung dị, món cuốn vẫn thu hút,
vẫn độc đáo và ngon đến lạ thường. Hình ảnh gia đình quây quần bên nhau
cùng chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản, cùng nhau gói, cùng nhau
thưởng thức, cùng “lai rai” những câu chuyện nhỏ mới đầm ấm, hạnh phúc
làm sao!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét