Thứ Ba, 22 tháng 11, 2011

Bát Mì Quảng

Từ đất Quảng, món mì Quảng giành được khẩu vị của tất cả các tỉnh miền Trung và tiến vào Saigon với vị trí đặc sản. Mì Quảng là món ăn dân dã mộc mạc của người dân xứ Quảng xưa.


Mì Quảng - Hoi An có nhiều loại, mì làm bằng gạo lức có màu nâu đỏ, mì pha bột nghệ có màu vàng, còn làm bằng bột gạo thường thì có màu trắng như bánh phở. Nước lèo phải được nấu nhiều xương cho ngọt, thêm tí dầu hạt điều để nước dùng có màu tươi. Mì Quảng ăn khô, nước mì sền sệt với thịt lợn xắt vụn, với tôm khô giã nhuyễn nấu nhừ. Sợi mì vàng nghệ chỉ thấm ướt nước lèo chứ không chan nhiều như phở Hanoi hay bún bò Huế.

Bát mì Quảng gồm có vài miếng thịt lợn, bò, gà hoặc tôm cá, nhúm hành hoa, nhúm lạc rang, có thể thêm nửa quả trứng vịt luộc và không thể thiếu miếng bánh đa vừng giòn tan. Ăn mì Quảng phải ăn nhiều rau mới ngon. Rau sống dùng kèm đúng kiểu phải có tới chín loại, từ cây cải non đương nụ, cọng giá trắng tinh, rau muống non xanh chẻ nhỏ, lá hành chọn nơi gần củ có màu đậm, xà lách chọn lá xanh, rau quế, rau răm xanh mướt… cho đến ngổ ta xắt dài để ngọn, tất cả trộn đều với bắp chuối chát xắt mỏng. Thứ nước lèo sền sệt thấm đẫm sợi mì vàng mịn óng ả, béo mà ngọt lịm giọng, vị cay xè của ớt, vị lạc rang trên lửa than thơm phức, bùi bùi, mằn mặn, miếng bánh tráng vừng thơm lựng, giòn tan quyện với rau sống mát lạnh thật thú vị.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét