Công
đoạn chế biến món ăn ngon này cũng tương đối phức tạp, cầu kỳ. Nguyên
liệu gồm thịt giò heo trước, thịt nạc gà (ức gà), hồ tiêu, rau câu bột,
nước mắm, tiêu, muối, hạt nêm, mộc nhĩ. Và không thể thiếu được là da
heo. Da heo có ảnh hưởng đến mức độ dai của sương đông. Tùy theo khẩu vị
mà cho lượng da heo vào thịt.
Giò heo và da heo cạo sạch, để ráo. Thịt
nạc gà rửa sạch, để ráo. Cho nước nấu sôi, sau đó cho giò heo, da deo,
thịt nạc gà vào hầm lửa liu riu, dùng thìa vớt sạch bọt nổi trên bề mặt
nồi để sương đông của thịt trong và thơm hơn. Khi thịt chín mềm thì vớt
ra để ráo, giữ lại nước luộc để làm nước dùng.
Thịt
giò heo và da heo để nguội rồi đem xắt hột lựu, thịt gà cũng có thể xắt
hột lựu hoặc xé sợi. Lược nước dùng qua rây để lấy nước trong. Cho rau
câu bột vào nước dùng nấu cho tan, nêm gia vị, muối, hạt nêm, tiêu, nước
mắm cho hợp khẩu vị. Mộc nhĩ thái nhỏ, xào chín với gia vị, hồ tiêu cho
đậm đà.
Đổ một lớp nước rau câu vào khuôn mỏng,
xếp xen kẽ vác loại thịt lợn, gà, da, mộc nhĩ cho tới khi đầy khuôn. Sau
đó để thit nguội và cho vào tủ lạnh. Tùy theo sơ thích có thể cho thêm
cà rốt, đậu Hà Lan vào lẫn để thịt đông có màu sắc bắt mắt.
Khi ăn sẽ úp ngược khuôn vào đĩa, lớp
rau câu phía dưới khuôn sẽ trở thành bề mặt. Thịt đông dùng lạnh sẽ ngon
hơn. Thịt đông có thể ăn chung với dưa muối chua. Thịt đông có màu hơi
hồng, miếng thịt mềm, béo, có mùi thơm đặc trưng của thịt, hồ tiêu, mọc
nhĩ giòn sừn sựt, thêm vị man mát của rau câu (sương đông) sẽ đem đến
cảm giác thú vị trong những ngày mùa đông lạnh giá.
Bên cạnh thịt lợn nấu đông, người ta có
thể nấu các loại thịt khác như thịt ngan, thịt vịt, thịt gà… và các khâu
chế biến cũng tương tự như thịt lợn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét