Thứ Sáu, 20 tháng 4, 2012

Bánh xèo du lịch miền trung Phan Thiết

Ở nước ta, nhiều vùng có bánh xèo nhưng mỗi nơi một khác. Miền sông nước Nam bộ có bánh xèo bông điên điển, những góc phố TP HCM lại được biết đến với bánh xèo chảo ăn với cải bẹ xanh... Nhưng chẳng nơi nào như ở thành phố du lich Phan Thiet lại nâng bánh xèo lên thành danh thực, có thể cung cấp cho tiệc cơ quan, liên hoan, sinh nhật...


Bánh xèo Phan Thiết khác với bánh xèo ở những nơi khác là bánh nhỏ chỉ bằng cái lòng chén và không cuốn với rau xà lách mà thả vào tô nước mắm chín (nước mắm đã được giã với tỏi và ớt). Trên đường Tuyên Quang có nhiều quán bánh xèo rất ngon nên còn có tên là "phố bánh xèo".

Ở đó, phố bánh xèo ồn ã nhiều quán, nhiều tên và thật ra quán nào bánh cũng ngon. Tuy nhiên, lâu năm, được nhiều người biết đến là quán Cây Phượng. Bánh xèo Cây Phượng được liệt vào hàng quán cổ, vì đã tồn tại non nửa thế kỷ nay, kế thừa đến ba đời.

So với các tỉnh du lich mien Trung nói chung và với thành phố du lịch Phan Thiết nói riêng thì nơi đây có cách chế biến món ăn lạ, sử dụng hải sản, là nguyên liệu rất sẵn của địa phương. Bánh dai, giòn, rau sống trù phú…


Khâu pha phối bột khá quan trọng. Người làm bánh xèo thường dùng bột gạo, đậu xanh, có nơi cho nước cốt dừa vào, thêm màu bột nghệ. Cũng có người nói, có thể cho bia vào trong bột đúc bánh nhưng chẳng biết thực hư ra sao.

Thịt đúc bánh thường được ướp gia vị trước, xào sơ qua rồi mới đưa vào sau khi bột chín. Sau đó, bánh được thêm ít giá hoặc bông điên điển đặt mua từ miền Nam mỗi khi vào mùa. Trong nhân, con tôm phải là tôm sú bánh mới ngon.

Nước chấm được chế biến theo bí quyết riêng, nhưng phải có đậu phộng giã nhỏ, pha đường, có chút bột mì cho hơi quánh và không thể thiếu ớt, cà chua. Khi ăn, thả chiếc bánh còn nóng vào chén nước chấm, rồi thêm rau húng, giấp cá, quế... và thưởng thức.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét