Thứ Tư, 31 tháng 10, 2012

Hạn chế ăn quá nhiều mì ăn liền


Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, sử dụng mì ăn liền liên tục và trong thời gian kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Giảm cân bằng mì ăn liền

Nhiều bạn lại nghĩ rằng ăn thay cơm thì có thể giúp giảm cân. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại cảnh báo rằng thành phần của mì tôm có chứa đến 15-20% chất béo (shotrening), chủ yếu là dạng acid béo no, khó tiêu hóa. Trong khi đó, nó lại hầu như không có chất xơ nên măm măm mì ăn liền hoàn toàn không tốt cho quá trình dậy thì của các teen.

Không những thế, mì ăn liền còn có chất béo dạng transfat nếu được sản xuất rút gọn theo phương pháp hydrogen hóa. Khi bạn ăn phải những gói mì có chất béo dạng này, mức cholesterol xấu trong máu sẽ tăng lên, dẫn đến nguy cơ bị các bệnh tim mạch. Do vậy, nếu có sử dụng, bạn nhớ chỉ nên dùng những sản phẩm được ghi trên nhãn là có hàm lượng transfat từ 0-2g thôi.

Một tô mì là đủ thay thế một bữa cơm rồi


Về mặt dinh dưỡng, món ăn này chỉ có khả năng cung cấp bột và đạm thực vật thôi. Nó không thể cân bằng dinh dưỡng bởi thiếu đi các chất đạm động vật hay vitamin từ rau quả tươi. Vậy nên, việc ăn món ăn này hàng ngày thay cho bữa ăn chính sẽ khiến cho các teen bị thiếu hụt một lượng chất dinh dưỡng rất lớn cho cơ thể trong khi carbohydrate lại dư thừa rất nhiều.

Mặt khác, gia vị đi kèm trong các gói mì thường chứa nhiều chất phụ gia để tăng thêm cảm giác ngon miệng. Những chất này hoàn toàn không những không bổ sung thêm dinh dưỡng mà nó còn cay, nóng, gây bất lợi cho bạn nào có huyết áp hay thân nhiệt cao.

Vậy có nghĩa là phải cho mì ăn liền vào black list cả đời???

Nhiều bạn rất thích mì tôm, thậm chí là còn “nghiện” món ăn này mặc dù biết nó “hại” nhiều hơn “lợi”. Nếu  bạn nào nằm trong trường hợp đó, hãy học cách ăn mi tôm thật thông minh nhé! Theo các chuyên gia an toàn thực phẩm, một phương pháp khá hiệu quả để hạ bớt hàm lượng chất béo trong món ăn này là dùng 2 lần nước. Nếu nấu thì bạn có thể đun sôi nước, cho mì vào khuấy đều rồi đổ nước này đi, nấu lại bằng nước khác rồi mới cho gia vị.
Chế biến mì ăn liền đúng cách sẽ giảm thiểu được những yếu tố gây hại cho sức khỏe

Nguyên nhân vì trong quá trình nấu hay úp mì ở lượt nước đầu, chất bảo quản trong đó sẽ được hòa tan. Khi các bạn đổ nước này đi thì chúng sẽ theo đó mà tiêu mất đi khá nhiều. Cụ thể là transfat bên ngoài mỗi sợi mì sẽ bị cuốn trôi, giúp hạn chế tối đa lượng hấp thụ nó vào cơ thể teen. Thêm nữa, dù đã nấu lại nước mới thì bạn cũng không nên húp sạch phần nước còn dư trong bát sau khi ăn để tránh những chất có hại còn sót lại.

Cuối cùng, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo rằng teen cần chú ý đến việc cân bằng dinh dưỡng khi ăn mì tôm vì trong anh bạn này vốn chỉ có carbohydrate và chất béo thôi. Do vậy, các teen đừng quên bổ sung rau xanh cùng các loại đạm từ thịt, trứng để bù đắp lượng vitamin, chất xơ và protein bị thiếu hụt. Đặc biệt, với những bạn nào bị mắc những chứng bệnh liên quan đến tim mạch thì nên hạn chế món ăn này ở mức tối thiểu. Ngay cả với những teen bình thường khác cũng chỉ nên ăn tối đa 3 lần/tuần thôi nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét